myco

Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan

Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan

Nếu bạn đang sử dụng nước giếng khoan để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày, bạn cần có một hệ thống lọc nước để đảm bảo nước sạch và an toàn cho sức khỏe. Nước giếng khoan có thể chứa các chất ô nhiễm như sắt, mangan, asen, vi khuẩn… gây ra các bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng đến chất lượng nước. Bạn có thể tự xây dựng một bể lọc nước giếng khoan đơn giản, hiệu quả tại nhà theo các bước sau:

Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan
Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan

Bước 1: Xây dựng bể lọc nước

– Bạn cần chuẩn bị một bể chứa nước có kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng và vị trí lắp đặt. Bể có thể là bể xây, bể nhựa hoặc thùng nhựa, thùng inox có thể tích từ 200 lít trở lên và độ cao là từ 1m trở lên.
– Bạn cần khoan một lỗ ở đáy bể để gắn ống lọc nhựa PVC Ф48. Đây là ống dùng để thu nước sau khi qua các lớp vật liệu lọc và ngăn không cho các vật liệu nhỏ chảy ra ngoài theo nước.
– Bạn cần khoan một lỗ ở mép trên của bể để gắn ống dẫn nước vào bể. Bạn có thể gắn thêm một van điều chỉnh để kiểm soát lưu lượng nước vào bể.

Bước 2: Lắp đặt giàn phun mưa

– Giàn phun mưa là một hệ thống gồm các ống nhựa PVC có khoan các lỗ nhỏ để phun nước ra thành dạng mưa. Giàn phun mưa được đặt trên cùng của bể lọc để dẫn nước vào.
– Mục đích của giàn phun mưa là tăng diện tích tiếp xúc của nước với không khí, giúp oxi hóa các chất ô nhiễm trong nước như sắt, mangan… và tạo điều kiện cho các vật liệu lọc hoạt động hiệu quả hơn.

Bước 3: Sắp xếp các vật liệu lọc

– Các vật liệu lọc được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới như sau:
– Lớp 1: Sỏi nhỏ có kích thước từ 0,5 đến 1cm được rải đều dưới đáy bể với độ dày khoảng 10cm. Lớp này có tác dụng làm tránh tắc ống nước.
– Lớp 2: Cát vàng hoặc cát thạch anh (loại chuyên dùng cho bể lọc nước) được đổ đến khoảng 25-30cm. Lớp này có tác dụng ngăn các vật liệu chính dễ bị lẫn vào sỏi gây tình trạng tắc ống lọc nước.
– Lớp 3: Cát Mangan được đổ đến khoảng 10cm. Lớp này có tác dụng xử lý nước nhiễm Mangan và là chất xúc tác dùng để khử sắt.
– Lớp 4: Than hoạt tính được đổ đến khoảng 10cm. Lớp này có tác dụng khử độc, màu, mùi và các tạp chất khác trong nước.

Bước 4: Vệ sinh bồn lọc nước

– Sau khi sắp xếp xong các lớp vật liệu lọc, bạn cần vệ sinh bồn lọc nước bằng cách mở van dẫn nước vào bể và để nước chảy qua các lớp vật liệu lọc. Bạn cần để nước chảy cho đến khi nước ra khỏi ống lọc nhựa PVC ở đáy bể trong suốt và không có mùi.
– Bạn cần thường xuyên vệ sinh bồn lọc nước bằng cách đảo ngược chiều chảy của nước để rửa sạch các vật liệu lọc. Bạn có thể thực hiện việc này mỗi 3 tháng một lần hoặc tùy theo chất lượng nước giếng khoan.

Bước 5: Bình lọc áp lực

– Bình lọc áp lực là một thiết bị dùng để tăng áp suất cho nước sau khi qua bể lọc nước giếng khoan. Bình lọc áp lực có thể là bình nhựa hoặc bình inox có gắn màng cao su bên trong để tạo ra áp suất cho nước.
– Bạn cần gắn bình lọc áp lực vào ống lọc nhựa PVC ở đáy bể và gắn thêm một van an toàn để điều chỉnh áp suất nước. Bạn cũng cần gắn một van xả khí để thoát khí dư thừa trong bình.
– Bạn cần kiểm tra và thay thế màng cao su trong bình lọc áp lực khi cần thiết để đảm bảo hiệu quả hoạt động của bình.

Bước 6: Xử lý vi khuẩn cho nước sau xử lý

– Nước sau khi qua bể lọc nước giếng khoan có thể vẫn chứa các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Bạn cần có một phương pháp xử lý vi khuẩn cho nước sau xử lý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
– Một số phương pháp xử lý vi khuẩn cho nước sau xử lý là:
– Sử dụng máy diệt khuẩn bằng tia UV. Đây là phương pháp hiệu quả và an toàn, không gây ra các tác dụng phụ cho nước. Bạn cần gắn máy diệt khuẩn vào ống dẫn nước từ bình lọc áp lực ra các vòi nước trong nhà. Bạn cũng cần kiểm tra và thay thế bóng đèn UV khi cần thiết.
– Sử dụng Clorin (dạng chế phẩm) để diệt khuẩn. Đây là phương pháp truyền thống và rẻ tiền, nhưng có thể gây ra mùi khó chịu và các tác dụng phụ cho sức khỏe. Bạn cần pha loãng Clorin theo tỷ lệ nhất định và cho vào bể chứa nước sau xử lý. Bạn cũng cần kiểm tra định kỳ hàm lượng Clorin trong nước để điều chỉnh liều lượng.

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

LIÊN HỆ

Vui lòng để lại họ trên và email để được tư vấn

Bài viết mới

Related Article