myco

Xử lý nước giếng khoan bị nhiễm vôi

Cách nhận biết nguồn nước bị nhiễm đá vôi

Nước giếng khoan bị nhiễm vôi là một vấn đề phổ biến mà nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp phải đối mặt. Vôi có thể tồn tại trong nước giếng khoan do quá trình lọc tự nhiên khi nước chảy qua các tầng đất chứa vôi. Nước giếng khoan bị nhiễm vôi có thể gây nên một số vấn đề như màu sắc không đẹp, vị nước khó uống, tạo cặn vôi trong các thiết bị và đường ống, và làm giảm hiệu suất của các hệ thống sử dụng nước.

Nước bị nhiễm đá vôi là gì?

Đá vôi tức là Canxi CaCO3, nhiều người còn gọi nước nhiễm đá vôi là nước cứng, nó có chứa nhiều khoáng chất Ca2+ và Mg2+. Thông thường, nước sẽ có chứa các thành phần cần thiết cho cơ thể con người như sắt, magie, photpho, canxi,… Tuy nhiên nếu như nước có hàm lượng canxi và magie quá cao so với tiêu chuẩn cho phép thì loại nước này trở thành nước nhiễm đá vôi.

Theo tiêu chuẩn của bộ Y Tế thì nguồn nước sạch sẽ có tiêu chuẩn không vượt hàm lượng nước cứng 300mg/lit. Nước cứng hay nước nhiễm đá vôi vô cùng độc hại cho sức khỏe của con người, nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu như bạn sử dụng nguồn nước này lâu dài thì có thể gây ung thư nguy hiểm.

4 Nguyên nhân gây nhiễm vôi trong nước giếng khoan

Nguyên nhân gây nhiễm vôi trong nước giếng khoan có thể do một số yếu tố sau:

 1. Đá vôi trong môi trường địa chất: Nước giếng khoan thường được lấy từ các tầng đất chứa đá vôi. Khi nước tiếp xúc với đá vôi, canxi và các chất khoáng khác trong đá sẽ tan ra và gây nhiễm vôi cho nước.
 2. Quá trình khoan và khai thác: Trong quá trình khoan và khai thác giếng khoan, có thể xảy ra việc làm hỏng các lớp đất chứa nước, làm cho nước giếng khoan tiếp xúc trực tiếp với đá vôi và các chất khoáng có trong đá, gây nhiễm vôi cho nước.
 3. Ô nhiễm từ môi trường xung quanh: Nếu giếng khoan không được bảo vệ tốt, nước mưa hoặc nước từ các nguồn ô nhiễm có thể thẩm nhập vào giếng và gây nhiễm vôi cho nước.
 4. Xử lý nước không đảm bảo: Trong một số trường hợp, nước giếng khoan sau khi được lấy ra không được xử lý đúng cách, không loại bỏ hoặc giảm lượng vôi có trong nước, dẫn đến nước giếng khoan bị nhiễm vôi.

Cách để phát hiện nước có chứa vôi:

Cách nhận biết nước bị nhiễm đá vôi

Cách nhận biết nước giếng bị nhiễm đá vôi nặng
 • Các đường ống, vòi sen, vòi nước nóng lạnh, vòi nước cấp vào máy giặt,… bị đóng cặn trắng.
 • Các vật dụng trong nhà bếp như xoong, nồi niêu, bình đun nước,…  bị đống cặn ở dưới đáy.
 • Khi giặt đồ, nước bị nhiễm đá vôi sẽ cho ra ít xà phòng hơn so với sử dụng nước sạch, quần áo của bạn cũng sễ bị mục nát, vải trở nên khô ráp hơn.
 • Bạn có thể cho nước vào trong bình và đun sôi lên, nếu như thấy hai bên ấm bị đóng lớp cặn màu trắng thì nguồn nước này đã bị nhiễm đá vôi.
 • Bạn có thể sử dụng bút đo TDS để kiểm tra được độ cứng cũng như độ nhiễm vôi của nước, đây là cách nhận biết chính xác và mang lại hiệu quả cao.

Khi mà nguồn nước xảy ra các hiện tượng nước cứng lên trên thì điều này chứng tỏ rằng lượng canxi và magie đã bị hòa tan trong nước. Nguồn nước giếng khoan là nguồn nước rất dễ bị nhiễm đá vôi cho nên nếu như gia đình bạn đang sử dụng nguồn nước giếng khoan thì tốt nhất là nên cẩn trọng.

Xuất hiện Cặn Trên Đồ Dùng

Một dấu hiệu chính của việc nước bị nhiễm vôi là sự hình thành cặn trắng ở đáy các đồ dùng nhà bếp như nồi, bình đun nước. Cặn này cũng có thể xuất hiện trên các vòi nước, vòi sen, đường ống nước, và vòi cấp nước của máy giặt.

Cách nhận biết nguồn nước bị nhiễm đá vôi

Chất Tẩy Rửa Tạo Ít Bọt

Nếu bạn nhận thấy rằng xà bông hay các sản phẩm tẩy rửa khác tạo ít bọt hơn khi dùng với nước, hoặc quần áo sau khi giặt và phơi khô trở nên cứng và dễ hỏng, đó có thể là dấu hiệu nước bị nhiễm vôi.

Liên quan:

Xử lý nước giếng khoan bị nhiễm sắt

Lọc nước nhiễm canxi

Nước nhiễm phèn: Nguyên nhân, tác động và cách xử lý

Sử Dụng Bút Đo TDS

Bút đo TDS có thể giúp đo lượng chất rắn hòa tan trong nước. Nếu chỉ số đo được là lớn hơn 300mg/lít, có thể kết luận rằng nước bạn đang dùng có chứa vôi.

Dấu Hiệu Khác

Ngoài ra, nếu nước giếng của bạn bị nhiễm vôi, bạn có thể cảm nhận được một vị đắng hoặc mặn, điều này xuất phát từ lượng lớn khoáng chất tan trong nước.

Xem thêm: Báo giá hệ thống lọc nước giếng khoan

Lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp

Việc lựa chọn phương pháp xử lý nước giếng khoan bị nhiễm vôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ nhiễm vôi, mục đích sử dụng nước, ngân sách và yêu cầu kỹ thuật. Để đảm bảo hiệu quả và an toàn, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia và nhà cung cấp dịch vụ xử lý nước.

Nước giếng khoan bị nhiễm vôi là một vấn đề phổ biến và có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng nước và sức khỏe của chúng ta. Dưới đây là một số cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm vôi mà bạn có thể áp dụng:

 1. Sử dụng phương pháp dân gian:

  • Dùng nước chanh hoặc giấm: Cho một chút nước chanh hoặc giấm vào các vật dụng, thiết bị, đồ đạc có dấu hiệu đóng cặn vôi. Ngâm trong 24 tiếng để làm cho cặn canxi bong ra.
  • Sử dụng khoai tây: Cho khoai tây vào nước và đun sôi cùng với nước. Khoai tây có thể làm bong các cặn đá vôi ra ngoài.
 2. Xây dựng bể lọc nước gia đình:

  • Xây dựng bể lọc nước: Thiết lập và xây dựng bể lọc nước cho gia đình. Bể lọc nước có thể loại bỏ vôi và làm mềm nước.
  • Cấu tạo bên trong bể lọc nước: Bể lọc nước thường gồm 4 lớp cơ bản bao gồm lớp sỏi, đá thạch anh, than hoạt tính và cát mangan.
 3. Sử dụng hệ thống lọc nước:

  • Sử dụng hệ thống lọc nước: Sử dụng hệ thống lọc nước để loại bỏ canxi có trong nước. Hệ thống lọc nước cũng có tác dụng loại bỏ phèn, tạp chất và các kim loại nặng có trong nước.

nước giếng khoan bị nhiễm vôi

Lưu ý rằng việc xử lý nước giếng khoan bị nhiễm vôi có thể đòi hỏi sự tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên gia hoặc công ty chuyên về xử lý nước. Họ có thể đưa ra giải pháp phù hợp với tình trạng cụ thể của nước giếng khoan của bạn.

Kết luận

Nước giếng khoan bị nhiễm vôi là một vấn đề phổ biến mà nhiều người phải đối mặt. Tuy nhiên, có nhiều phương pháp hiệu quả để xử lý vấn đề này, bao gồm sử dụng hệ thống xử lý nước ion trao đổi, hệ thống xử lý nước ngược osmosis ngược, hệ thống xử lý nước hóa học, phương pháp xử lý nhiệt, hệ thống xử lý nước ozone và hệ thống lọc hoạt tính. Việc lựa chọn phương pháp phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố và nên được tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

LIÊN HỆ

Vui lòng để lại họ trên và email để được tư vấn

Bài viết mới

Related Article